Bài thuốc dân gian

Cách xử trí khi bị ngạt do vùi lấp - bài thuốc dân gian

04:35 11/09/2017
Ngạt thở do nhiều nguyên nhân gây nên: sập hầm, chết đuối, tự tử, điện giật…(các phần chết đuối, điện giật sẽ nêu ở phần sau). Ở đây chỉ nói tiếp đến cấp cứu do sập hầm vùi lấp.

Hiện tượng ngạt do bị vùi lấp

Ngạt thở do nhiều nguyên nhân gây nên: sập hầm, chết đuối, tự tử, điện giật…(các phần chết đuối, điện giật sẽ nêu ở phần sau). Ở đây chỉ nói tiếp đến cấp cứu do sập hầm vùi lấp.

Ngạt ở nguyên nhân nào cũng do tình trạng thiếu dưỡng khí (oxy) nuôi các tế bào, nhất là tế bào não và tim. Đặc biệt chú ý khi cấp cứu người bị ngạt do vùi lấp phát rất khẩn trương và kết hợp nhiều biện pháp cùng một lúc:

-  Hà hơi thổi ngạt;

-  Xoa bóp tim ngoài lồng ngực;

-  Dùng thuốc trợ lực mạnh.

a)    Hà hơi thổi ngạt:

Sau khi bới, lôi nạn nhân khỏi nơi bị ngạt (hầm, hào, chỗ vùi lấp…) nếu có nhiều người nên để mỗi người một việc hà hơi cần trước tiên rồi mới nới rộng quần áo, xoa nóng bàn chân, bàn tay, bụng…

Trước khi hà hơi, đặt nạn nhân nằm ngửa. Người cứu quỳ sát vào bên vai, một tay bê cằm bệnh nhân, một tay nâng gáy, ngửa đầu bệnh nhân hướng lên trên để không bị lưỡi ngăn trở. Ngón tay quấn vải luồn trong miệng lau đờm, dãi, dị vật…, rồi dùng miếng gạc thưa (màn vải sạch) đặt trên miêng nạn nhân. Người cứu hít vào thật sâu, dài cho có nhiều hơi và sức mạnh; một tay bóp mũi nạn nhân, áp kín miệng mình vào miệng nạn nhân, thổi mạnh. Do đàn hồi của lồng ngực, phổi nạn nhân cũng phình nên, nạn nhân thở ra được.

Tiếp tục như trên, mỗi phút độ 10 lần cho đến khi nạn nhân hồi tỉnh.

b)    Xoa bóp tim ngoài lồng ngực

Nạn nhân đặt như trên. Người cứu quỳ hai gối đặt hai bên sườn nạn nhân và quỳ mặt về phía đầu nạn nhân. Hai bàn tay để đè nên nhau, đặt lên xương mỏ ác, phái sát thượng vị, dùng sức ấn mạnh bằng hai đốc bàn tay rồi nới nhẹ, sau đó lại dùng sức ấn như cũ. Có thể kết hợp hà hơi với xoa bóp tim cùng một lúc: sau khi hà hơi độ 3 lần đầu, kết hợp xoa bóp tim 5 lần lại hà hơi tiếp 1 lần.

Nếu có nhiều người cần kết hợp các phương pháp khác nhau: xoa bàn tay, bàn chân, nâng 2 chân lên 45 độ và châm cứu nắn bóp (như cứu ngất).

c)     Dùng thuốc trợ lực mạnh

Sau khi nạn nhân tim đập đều rồi.

Nếu chưa tỉnh hẳn nên dùng các phương pháp khai khiếu (ngoáy mũi, xoa dầu nóng, thổi Bồ kết… như đã nói ở mục Ngất).

Nếu tỉnh rồ hoặc dùng các phương pháp trên chưa tỉnh đều nên dùng:

Sâm Triều Tiên 8 – 15g (hâm nóng uống trong 1 ngày).

Trong trường hợp vừa ngạt, vừa trấn thương như bị bom đổ hoặc tường…, nạn nhân cần dùng thêm:

Lá tre, nhựa cây si, củ nghệ, Tam thất (xem: vết thương sưng, tím);

Mật gấu 1% hoặc mật vịt 1 -2 cái, uống.

Ghi chú:

Mật gấu thường lấy bằng một hạt gạo pha trong 2 thìa canh nước hoặc rượu (hỏa thang).

Hà hơi và xoa bóp tim đều dùng trong các trường hợp ngạt khác (chết đuối, điện giật…) và là hai phương pháp được đặt biệt chú ý sử dụng hiện nay

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới bệnh về hô hấp. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.

Cách xử trí khi bị ngạt do vùi lấp - bài thuốc dân gian 4.85/5 (96.70%) 6 votes