Bài thuốc dân gian

Câu xấu hổ và bài thuốc hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp

04:58 11/09/2017
Cũng nhiều người đã từng biết đến công dụng của cây xấu hổ về điều trị bệnh mất ngủ nhưng không chỉ vậy đây còn là loại thảo dược có thể điều trị đau nhức xương khớp lâu ngày rất tốt.

Cũng nhiều người đã từng biết đến công dụng của cây xấu hổ về điều trị bệnh mất ngủ nhưng không chỉ vậy đây còn là loại thảo dược có thể điều trị đau nhức xương khớp lâu ngày rất tốt.

 
Cơ bản về cây xấu hổ: Cây xấu hổ họ trinh nữ (mimosacae)
 
- Cây còn được gọi với nhiều tên khác nhau như trinh nữ, cỏ thẹn, mắc cỡ, hom tu thảo... Cây xấu hổ thuộc nhóm cây thân thảo sống lâu năm, cây thường mọc thành bụi lớn, cao khoảng từ 30 - 40cm. Thân cây xấu hổ gồm nhiều cành  và mọc lòa xòa, thân có lông và gai nhỏ. Lá dạng kép, thường cụp lại khi chạm hoặc đụng phải. Hoa của cây xấu hổ mọc ở kẽ lá thường xếp thành đầu tròn, có màu tím hồng, có 4 cánh 4 nhụy, 4 noãn, 4 cánh dính nhau ở nửa dưới. Hoa cây xấu hổ thường nở  vào giai đoạn từ tháng 6 đến tháng 8. Quả xấu hổ thắt lại giữa các hạt, có nhiều lông cứng.
 
Cây xấu hổ điều trị đau nhức xương khớp
 
 

Dược tính của cây xấu hổ điều trị đau nhức xương khớp

 
Cây xấu hổ hiện thường được dùng làm vị thuốc, toàn cây gọi là hàm tu thảo. Cành lá thu hái vào mùa khô, dùng tươi hoặc dùng khô, rễ đào quanh năm, rửa sạch đi, thái mỏng và phơi khô. Theo y học cổ truyền, cây xấu hổ có vị ngọt, hơi sơ, tính hơi hàn, có tác dụng trấn tĩnh, hỗ trợ  an thần, có tác dụng chống viêm, làm dịu cơn đau, hạ áp, tiêu tích, lợi tiểu. Các nghiên cứu hiện đại cho thấy cây xấu hổ còn có tác dụng ức chế về thần kinh trung ương, kết quả thu được đã chứng minh kinh nghiệm dùng xấu hổ điều trị mất ngủ trong dân gian là đúng. Cây xấu hổ thường là một trong những dược liệu dùng trong chưa các bệnh về xương khớp như: bệnh gout, đau nhức xương khớp, viêm khớp...
 
Các bộ phận của cây xấu hổ khi dùng làm thuốc có những dược tính như sau:
 
- Cành và lá cây: Có vị ngọt, hơi đắng, tính lạnh, hơi có độc. Tác dụng thanh can hỏa, an thần, tiêu tích, giải độc. Dùng để điều trị viêm ruột, viêm dạ dày, mất ngủ, trẻ em cam tích, mắt nóng tướng đau, sưng tấy, mưng mủ ở phần sâu. Liều dùng: 15 - 30g dưới dạng thuốc sắc hoặc nấu với thịt, dùng đắp ngoài không kể liều lượng.
 
- Rễ cây: Có vị chát, hơi đắng, tính ấm, có độc. Tác dụng chỉ khái hòa đàm, thông kinh hoạt lạc, hòa vị, tiêu tích. Dùng điều trị viêm khí quản mạn tính, phong thấp đau nhức, viêm dạ dày mãn tính... Liều dùng: 10 - 15g dưới dạng thuốc sắc hoặc ngâm rượu mỗi ngày. 3. Kinh nghiệm điều trị đau nhức xương khớp bằng cây xấu hổ Kinh nghiệm dân gian của người dân các vùng Diễn Châu, Nghệ An và một số địa phương thuộc miền Nam cho thấy, loại cây này dùng để điều trị bệnh xương khớp rất hiệu quả.
 
Các bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp cụ thể như sau:
 
- Điều trị đau nhức xương khớp lâu ngày: Dùng rễ cây xấu hổ, thái thành từng miếng mỏng phơi khô. Ngày dùng 120g đem rang lên, sau đó tẩm rượu 35-40 độ rồi lại rang cho khô. Thêm 600ml nước, sắc còn 200-300ml, chia làm 2-3 lần uống trong ngày Bài thuốc này thường dùng 4-5 ngày là thấy kết quả.
 
- Điều trị đau lưng, đau nhức xương khớp, chân tay tê bại:
 
+ Rễ xấu hổ (thái mỏng, tẩm rượu, sao cho thơm) 30g sắc với 400ml nước còn 100ml, chia uống làm 2 lần trong ngày.
 
+ Rễ xấu hổ, hy thiêm, gai tầm xoọng, dây đau xương, thiên niên kiện, thổ phục linh, tục đoạn, dây gắm, kê huyết đằng, mỗi thứ 12g. Sắc uống ngày 1 thang.
 
+ Rễ xấu hổ, rễ bưởi bung, rễ cúc tần, mỗi thứ 20g; rễ đinh lăng, rễ cam thảo dây, mỗi thứ 10g. Sắc uống ngày 1 thang, có thể ngâm rượu. - Hỗ trợ điều trị và dự phòng tái phát đau xương, thấp khớp, tê thấp:
 
+ Rễ cây xấu hổ và rễ cây lá lốt, mỗi thứ từ 15 - 20g khô, sắc uống trong ngày.
 
+ Dùng nước sắc cây xấu hổ và cây lá lốt, cho thêm một chút muối ăn để ngâm các khớp bị bệnh trong thời gian chừng 20 - 30 phút khi nước thuốc còn ấm.
 
- Thuốc xông tắm điều trị viêm khớp: Cây xấu hổ, lá lốt, mỗi thứ 40-50g, lá long não 20g, quế chi 15g, hoắc hương, tía tô, cây hy thiêm, lá ngải cứu, đơn tướng quân mỗi thứ 30 - 40g. Cho tất cả vào nồi, thêm nước xâm xấp đun sôi, tới khi có mùi thơm tỏa ra trùm vải kín để hơi nước thuốc ngấm vào bộ phận bị bệnh, xông khoảng 10 - 15 phút mỗi ngày. Tới khi mồ hôi ra toàn thân thì dừng lại. Nên xông hoặc tắm hơi ngày 1 lần. Mỗi liệu trình 2 tuần, sau đó nghỉ 1 tuần rồi làm tiếp liệu trình khác.
 
Trên đây là những bài thuốc điều trị đau nhức xương khớp từ cây xấu hổ, một loại cây dễ kiếm, có ngay trong vườn nhà bạn
 
Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới bệnh đau nhức xương khớp. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.
 
Nếu cần biết thêm thông tin tư vấn thì liên hệ với Lương y Nguyễn Thị Khang, 0915913255 để đực tư vấn miễn phí và điều trị kịp thời để có sức khỏe tốt nhất
 
 
Câu xấu hổ và bài thuốc hỗ trợ điều trị đau nhức xương khớp 4.85/5 (96.70%) 6 votes