Bài thuốc dân gian

Ngộ độc thực phẩm - biểu hiện và cách xử trí

16:09 11/09/2017
Ngộ độc thức ăn là một chứng cấp cứu nội khoa hay gặp. Nhất là trong bộ đội do chiến đấu, lao động trong hoàn cảnh khó khắn, thiếu thốn, thường xuyên cơ động, sinh hoạt chật hẹp tron hầm hào, rừng rậm, sử dụng nguồn nước thường khó đảm bảo hợp vệ sinh, thức ăn thường phải dự trữ lâu ngày khó bảo quản được tốt. Bởi vậy, dễ gây nên ngộ độc thức ăn, có khi hàng loạt, việc cấp cứu gặp nhiều khó khắn. Ngộ độc thức ăn nguyê nhân sinh bệnh nhiều phức tạp. Theo y học cổ truyền chứng này trước đây xếp vào loại “thương thực, trúng thực” đều quy về do ăn uống không điều độ, do thức ăn ôi thiu, ruồi nhặng đậu vào nhiều gây ô nhiễm, hoặc ăn có loại rau sống, quả xanh, hoặc sau khi ăn bị thay đổi lạnh đột ngột (hàn thấp) hay cũng có khi ăn phải thức ăn có chất độc. Chứng này gây đầy bụng ậm ạch khí chịu hay ợ hơi, ợ chua, có khi tức ngực, mỏi mệt là chứng thương thực.

Ngộ độc thức ăn là một chứng cấp cứu nội khoa hay gặp. Nhất là trong bộ đội do chiến đấu, lao động trong hoàn cảnh khó khắn, thiếu thốn, thường xuyên cơ động, sinh hoạt chật hẹp tron hầm hào, rừng rậm, sử dụng nguồn nước thường khó đảm bảo hợp vệ sinh, thức ăn thường phải dự trữ lâu ngày khó bảo quản được tốt. Bởi vậy, dễ gây nên ngộ độc thức ăn, có khi hàng loạt, việc cấp cứu gặp nhiều khó khắn. Ngộ độc thức ăn nguyê nhân sinh bệnh nhiều phức tạp. Theo y học cổ truyền chứng này trước đây xếp vào loại “thương thực, trúng thực” đều quy về do ăn uống không điều độ, do thức ăn ôi thiu, ruồi nhặng đậu vào nhiều gây ô nhiễm, hoặc ăn có loại rau sống, quả xanh, hoặc sau khi ăn bị thay đổi lạnh đột ngột (hàn thấp) hay cũng có khi ăn phải thức ăn có chất độc.

Bệnh nhân mệt mỏi khi bị ngộ độc thức ăn

Chứng này gây đầy bụng ậm ạch khí chịu hay ợ hơi, ợ chua, có khi tức ngực, mỏi mệt là chứng thương thực.

Ngộ độc thức ăn nhiều khi cũng khó phân biệt với bệnh lỵ trực khuẩn và lỵ Amip. Thông thường ngộ độc thức ăn xảy ra ngay sau bữa ăn ít giờ. Bệnh nhân thấy người choáng váng, ngây ngất, cảm thấy đau nặng bụng, chóng mặt, toát mồ hôi, buồn nôn, hoặc nôn, đau bụng có khi lâm dân hoặc từng cơn kèm theo đi ỉa lỏng nhiều lần phân vàng có hạt mùi thối, đại tiện xong đỡ đau, mạch sắc hay trầm huyền, rêu lưỡi vàng dày.

Cách điều trị:

Loại trừ chất độc ra khỏi cơ thể càng sớm càng tốt, nhất là mới bị sau bữa ăn 1 – 2h bằng biện pháp gây nôn mửa.

Sau đó cho uống nước chè đường nóng vừa có tác dụng bù trừ nước, cầm đi ngoài, phân giải, hòa loãng chất độc. Hay còn có thể dùng nước lá sim, lá ổi, núm hoa chuối tiêu (ở quả chuối non hay có núm hoa héo đen lại) sao vàng sắc đặc tác dụng cho uống như nước chè đặc.

Nếu biết bệnh nhân ngộ độc thức ăn gì cũng giúp ta có phương phá điều trị tốt như ăn uống ứ trệ không tiêu thì dùng gia vị như sau:

Ăn thịt không tiêu:

dùng Sơn tra (quả chua chát)

12g

Ăn chất bột không tiêu:

Mạch nha

12g

Thần khúc

12g

Ăn rau sống, hoa quả không tiêu:

Can khương (gừng khô:

10g

Thần khúc (lục khúc)

10g

Ăn cá, cua không tiêu:

Tía tô

12g

Trần bì

10g

Những bài thuốc trên là bài thuốc kinh nghiệm do các lương y thành phố Hải Phòng điều trị có kết quả tốt.

Đối với ngộ độc thức ăn, tốt nhất có điều kiện đưa ngay đến bệnh viện để theo dõi, xử trí thêm.

Cách làm cho nôn mửa thức ăn:

-         Muối ăn 1 thìa canh 25g sao qua, đem ra pha vào 1 bát nước sôi cho uống 3 lần, mỗi lần cách nhau độ 10 phút (uống khi nào thấy nôn được rồi thì thôi).

-         Dùng lông gà (rửa nước sôi sạch) bảo bệnh nhân há miệng đưa vào gần cuống họng, ngoáy sẽ nôn.

Sau khi nôn xong, cho bệnh nhân nằm nghỉ yên, uống nước chè pha ít đường, uống nón sau đó đưa đi bệnh viện theo dõi.

Khi đã đi tướt rồi nên điều trị như ỉa chảy kiệt nước ở trên.

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới ngộ độc, dị ứng. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.