Bài thuốc dân gian

Nói

15:09 11/09/2017
Loét lưỡi hay thường gặp ở người trở thành mạn tính tai phát từng đợt hàng tháng ở nhiều vị trí khác nhau: đầu lưỡi, cạnh lưỡi, dưới lưỡi niêm mạc miệng và môi tạo thành vết loét nhỏ, có khi có bờ trắng hạn chế ăn uống và đau khó chịu. Thường do thiếu sinh tố P (theo y học hiện đại). Về thực thế thường gặp ở bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa như viêm đại tràng mạn, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, rối loạn tiêu hóa, táo bón quán tính và viêm họng mạn là nguyên nhân trực tiếp.

Sơ lược về bệnh

Loét lưỡi hay thường gặp ở người trở thành mạn tính tai phát từng đợt hàng tháng ở nhiều vị trí khác nhau: đầu lưỡi, cạnh lưỡi, dưới lưỡi niêm mạc miệng và môi tạo thành vết loét nhỏ, có khi có bờ trắng hạn chế ăn uống và đau khó chịu.

Thường do thiếu sinh tố P (theo y học hiện đại). Về thực thế thường gặp ở bệnh nhân có bệnh về tiêu hóa như viêm đại tràng mạn, viêm loét dạ dày, hành tá tràng, rối loạn tiêu hóa, táo bón quán tính và viêm họng mạn là nguyên nhân trực tiếp.

Bệnh này là một bênh khó điều trị. Cần vệ sinh tốt răng miệng thường xuyên bằng các loại thuôc smats và đắng có tính tiêu độc như sán dây, Hoằng đằng, Hương nhu, Hoàng liên, Thạch cao… Kiêng tránh các thức ăn nóng, cay như ớt, rượu quế… khi phát bệnh nên dùng thuốc ngay từ đầu.

>> >> Có thể bạn quan tâm: Hậu bối và cách điều trị bằng thuốc nam tại đây

Bài 1.

Lá xuyên tâm liên tươi:

3 – 4 lá

Muối ăn:

5 -7 hạt

Rửa sạch lá, nhấm cho dập lá (gói vào muối ăn) ngậm mỗi lần 30 phút, ngày ngậm 2 -3 lần tùy nặng nhẹ. Thuốc công hiệu nhanh nhưng rất đắng.

Bài 2.  Ngưu tất hoặc rễ cỏ xước: 20g

Sắc lấy 100ml vừa ngậm vừa uống trong ngày mỗi đợt dùng 5 – 7 ngày.

Rễ cỏ xước điều trị loét lưỡi

Bài 3. Hoàn bá (Hoàng đằng) 12g

Tán bột hòa mật ong vừa đủ xoa vào nốt loét mỗi đợt 5 – 7 ngày. Nếu không có 2 thứ trên nên thay bằng Hoàng liên 10g.

Bài 4.  Thuốc bôi ngoài:

Thạch cao (nung):

20g

Thanh đại (bột tràm):

10g

Bồ hóng bếp:

5g

Thạch cao và Thanh đại hai thứ trộng đều, mỗi tối bôi 1 lượt khắp miệng trước khi vệ sinh răng miệng.

Về mùa hay tái phát nên dùng thường xuyên hàng tối từ 25 – 30 ngày mới hạn chế được.

Lưu ý: Tùy theo thể trạng của mỗi người, mà kết quả mang lại sẽ khác nhau.

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới loét lưỡi, bệnh ở miệng. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.