Bài thuốc dân gian

Tắc ruột, có thể tự điều trị?

16:09 11/09/2017
Tắc ruột cơ năng thường đau bụng, đầy bụng, nôn mửa, nhất là uống nước nôn ngay, tiểu tiện ít, ra mồ hôi nhiều mà người không mát, có khi lại sốt cao, lưỡi khô, rêu lưỡi vàng. Mạch trầm thực (chìm, mạnh) thường do thấp nhiệt kết ở dạ dày ( Dương minh vị) có khi môi và mắt đều đỏ, bạch cầu cao, nắn bụng mềm.

Hiện tượng tắc ruột

Tắc ruột cơ năng thường đau bụng, đầy bụng, nôn mửa, nhất là uống nước nôn ngay, tiểu tiện ít, ra mồ hôi nhiều mà người không mát, có khi lại sốt cao, lưỡi khô, rêu lưỡi vàng.

Mạch trầm thực (chìm, mạnh) thường do thấp nhiệt kết ở dạ dày ( Dương minh vị) có khi môi và mắt đều đỏ, bạch cầu cao, nắn bụng mềm.

Giới thiệu bài thuốc dân gian điều trị hiệu quả hiện tượng tắc ruột

Bài 1:

Đại hoàng (nhuận tràng)

20g (nhẹ nên dùng 10g hoặc lá chút chit)

Quả chấp non

20g

Vỏ vối rừng

15g

Vừng

10g

Nhân hạt đào

10g

Củ chóc (chế kỹ)

12g

Hạt thìa là

10g (tiểu hổi)

Phác tiêu (nhuận tràng) 10g. Khi sắc được thuốc mới pha vào uống cho nhuận tràng mạnh.

Mỗi thang sắc 2 lần, dùng 200ml nước sắc còn 100ml mỗi lần, sau đó cho Phác tiêu vào khuấy đều khi uống. Dùng từ 1 đến 5 ngày. Ngày thứ hai, thứ ba rút dần Đại hoàng, Phác tiêu cuống một nửa hoặc 1/3 tùy tình hình đại tiện ít hay nhiều. Khi nào đại tiện điều hòa có thể nghỉ uống thuốc.

Bài 2: bài thuốc thụt ruột

Dầu vừng 400gam

Chia làm 2 lần, thụt mỗi lần cách nhau 3 giờ trong ngày.

Dầu vừng điều trị tắc ruột

Ghi chú: Tắc ruột cơ năng và tắc ruột cơ học trên lâm sàng thường biểu hiện khác nhau ở hai triệu chứng chính:

Tắc ruột cơ năng: thường đau nhẹ nhưng liên ục và nhu động ruột mắt (không có hiện thượng quai ruột nổi quận từng lúc).

Tắc ruột cơ học: thường đau dữ dội từng cơn và nhu động ruột tăng (có hiện tượng quai ruột nổi quặn từ khúc như rắn bò). Song sự phân biệt tắc ruột cơ năng với tắc ruột cơ học, nếu chỉ dựa vào lâm sàng nhiều khi rất khó khăn. Nhưng dù tắc ruột cơ học hay cơ năng cũng cần xử trí cấp cứu ngay. Do vậy, sau khi sơ cứu ta cần đưa bệnh nhận đến ngay bệnh viện gần nhất để theo dõi, điều trị kịp thời.

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới bệnh đường ruột. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.