Bài thuốc dân gian

Trĩ - điều trị bệnh tại nhà với loại thảo dược dễ kiếm

04:05 11/09/2017
Trĩ thường gặp ở người lớn gây chảy máu, viêm rát ảnh hưởng sức khỏe, khó khăn trong sinh hoạt và lao động. Nguyên nhân do tăng áp lực bụng làm giãn tĩnh mạch hậu môn thường ở người có bệnh gan, viêm đại tràng mạn hay bị tao bón, hoặc phải rặn lâu, có khi phụ nữ lúc thai nghén, trèn ép, hoặc do ăn uống các thứ cay nóng như rượu, ớt, có người do tư thế làm việc ngồi lâu chỗ nóng gây cọ sát hậu môn, đặc biệt ở người có bệnh trên thêm mệt mỏi toàn thân, tĩnh mạch hậu môn càng bị ảnh hưởng gây hội chứ “ khí hư hạ hãm” (tụt xuống không co lên được). Trĩ có: Trĩ ngoại (ở ngoài hậu môn), Trĩ nội (ở trong hậu môn) và Trĩ hỗn hợp (có cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại).

Trĩ thường gặp ở người lớn gây chảy máu, viêm rát ảnh hưởng sức khỏe, khó khăn trong sinh hoạt và lao động.

Nguyên nhân gây ra bệnh trĩ

Nguyên nhân do tăng áp lực bụng làm giãn tĩnh mạch hậu môn thường ở người có bệnh gan, viêm đại tràng mạn hay bị tao bón, hoặc phải rặn lâu, có khi phụ nữ lúc thai nghén, trèn ép, hoặc  do ăn uống các thứ cay nóng như rượu, ớt, có người do tư thế làm việc  ngồi lâu chỗ nóng gây cọ sát hậu môn, đặc biệt ở người có bệnh trên thêm mệt mỏi toàn thân, tĩnh mạch hậu môn càng bị ảnh hưởng gây hội chứ “ khí hư hạ hãm” (tụt xuống không co lên được).

Trĩ khiến bệnh nhân mệt mỏi

Trĩ có: Trĩ ngoại (ở ngoài hậu môn), Trĩ nội (ở trong hậu môn) và Trĩ hỗn hợp (có cả hai loại trĩ nội và trĩ ngoại).

Trong Trĩ nội chia làm 3 loại:

Độ I: sau khi đi đại tiện không tụt ra ngoài hậu môn.

Độ II: đi đại tiện có tụt ra nhưng còn ấn vào được.

Độ III: đi đại tiện ra không ấn vào được, phải nằm lâu mới co lên, có khi chỉ đứng lâu hay trung tiện cũng tụt ra. Ngoài ra ta cần phân biệt với sa trực tràng (thoát giang) và có người vừa trĩ vừa thoát giang.

Phương pháp điều trị có nhiều, có thể xếp làm hai loại.

a.     Điều trị triệt để: Thắt hoặc bôi khô Trĩ cho rụng búi Trĩ bằng cách thắt của y học hiện đại, bôi thuốc “khô Trĩ” nhất là gần đây chúng tôi dùng phương pháp thắng như y học hiện đại thêm một độc tác tiêm thuốc “tiệt Trĩ” vào mụn trĩ thường không bị rối loạn sinh lý như bí tiểu, bí đại tiện, kém ăn và giảm đau được 70% đến 90% (Viện Quân y 108 và Viện Y học Dân tộc quân đội). Và phương pháp tiêm thuốc vào ngay búi trĩ (không thắt) làm teo trĩ chỉ để lại một cục nhỏ (phù hợp với trĩ nội) đều là những phương pháp điều trị triệt để, chỉ có khác nhau về đau ít hoặc nhiều là cơ bản.

b.     Điều trị tạm thời: trong thực tế có khi vì đương lúc viêm nhiễm, có khi do một số xét nghiệm như chảy máu, máu đông chưa cho phép làm được, thì cần dùng các phương pháp ổn dịnh được từ 1 đến 6 tháng là cần thiết.

Phương pháp điều trị thắt trĩ cần có “buồng phẫu thuật” mới làm được. Nên dưới đây chỉ nêu lên một số phương pháp điều trị (tạm thời) như sau:

Bài 1.  Điều trị trĩ và thoát giang (lòi dom) – do đi lỵ rặn nhiều (trĩ độ 1)

Rễ cây đũm hương (sao qua) 50g

Sắc uống ngày 2 lần.

Chú ý: nếu lòi dom nhẹ có thể dùng bài trên nặng phải dùng rễ đũm hương mới có kết quả. Bài này đã áp dụng điều trị trĩ nội, ngoại ổ viêm tiến triển, đau sưng lòi ra ngoài có kết quả tót, vừa hết viêm và co lên nhanh.

Bài 2. Trĩ va thoát giang:

Búp lá chuối tiêu (hoặc chuối hột) 1 cái, giã nát gói vào lá chuooisnon, nướng cho nóng đắp vào hậu môn liền 3 tối.

Điều trị trĩ hoặc thoát giang lòi ra ngoài đều co lên được.

Bài 3. Điều trị trĩ , thoát giang và sa dạ con (phụ nữ)

Lá cây thị (ặn quả) 1 nắm (9 – 10 lá)

Muối ăn 1 ít.

Hai thứ giã nhỏ dùng đắp theo vị trí khác nhau.

1.     Trĩ và lòi dom (thoát giang) đắp vào lỗ rốn.

2.     Sa tử cung đắp vào đỉnh đầu (huyệt Bách hội).

Ghi chú: nếu không có Lá thị co thể thay bằng lá trang (mọc ở hồ sen).

Bài 4. Cầm máu trĩ:

Lá dấp (diếp) cá (ngư tinh thảo) 30 lá tươi, thái nhỏ trộng lẫn với rau gia vị (nõn chuối, kinh giới, tía tô) ăn tron ngày, ăn trong bữa ăn mỗi đợt 10 ngày.

Tác dụng: cầm máu trĩ, giảm căng tĩnh mạch hậu môn.

Lá diếp cá hỗ trợ điều trị bệnh trĩ

Bài 5. Thuốc ngâm trĩ:

Ngũ bội tử 15g

Hoa kinh giới 15g

Vỏ núc nắc (hoặc Hoàng bá) 15g.

Cách làm: 3 thứ cho sắc lấy 300 – 400ml để dùng.

Cách ngâm: mỗi ngày ngâm 1 lần chia làm 2 đợt:

-         Trước tiên dùng nước sôi (nước ở phích nước nóng) độ 1 lít đổ vào chậu ngâm rồi pha khoảng 150 – 200ml nước thuốc trên, ngâm trĩ cần liên tiếp nước âm ấm.

-         Đợt hai sau 15 phút, nước ngâm trước nguội sẽ đổ hết chai thuốc còn lại vào chậu và pha thêm nước nóng ở phích độ 300ml – 500ml. Lại tiếp tục ngâm, tổng cộng cả 2 đợt độ 30 – 35 phút là vừa. Mỗi đợt dùng ngâm 10 ngày.

Tác dụng: thuốc này làm co săn búi trĩ, tạo cho búi trĩ co lên dễ dàng. Thuốc còn sát khuẩn, chống viêm nhiễm, chống ngứa, nên Viện quân y 108 đã sử dụng làm thuốc ngâm trĩ trong quá trình thắt trĩ, tránh bội nhiễm.

Bài 6. Thuốc đắp, điều trị búi trĩ sưng lấy ra máu nhiều

Nõn cây chuối hột (trừ chuối tiêu) dài 10cm đem nước chuối nóng già, lau sạch chườm vào hậu môn khi chuối nóng vừa độ. Nguội lại hơ lại hoặc dùng 3 – 4 đoạn như trên để chườm nóng lần lượt. Nõn chuối này sang nõn chuối khác, tổng cộng độ 30 phút.

Châm cứu: trước tiên châm Trường cường, châm từ dưới lên sâu 2 phân, kích thích trung độ. Bệnh nhân nằm sấp đầu cúi và mông cao hoặc nằm nghiêng sẽ châm. Sau đó, châm huyệt Bạch hội, châm đứng kim 75o từ phía sau hơi đưa ra trước. Nếu phải châm đến lần thứ 3 nên châm thêm Tứ hoa Bách hội. Đầu tiên châm huyệt Bách hội như trên, sau đó, thẳng đường chín trung giữa đầu, từ huyệt Bách hội ra phía trước hoặc phía sau 1 thốn, tiếp đến thêm hai huyệt ở đường ngang thẳng lỗ tai hai bên lên huyệt Bách hội mỗi bên cách 1 thốn. Đều châm chéo 450. Đầu kim đều hướng về huyệt Bách hội, kích thích trung độ (nhẹ), lưu châm 15 phút.

Tác dụng: làm búi trĩ co lên và có thể ổn định được 3 – 5 tháng.

Chú ý: các phương pháp trên thường điều trị ổn định được 5 -6 tháng và khỏi ở người mới mặc được điều trị ngay.

Còn các công thức “khô trĩ” đều phải chế phức tạp như đóng vào ống tiêm ở Viện quân y 108, còn ở Viện y học Dân tộc Trung ương có dùng Thạch tín rất độc nên bào chế ở nơi có điều kiện và phương tiện bào chế tốt mới làm được.

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới trĩ và bệnh về đường ruột. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.

Trĩ - điều trị bệnh tại nhà với loại thảo dược dễ kiếm 4.85/5 (96.70%) 6 votes