Vị thuốc vần B

Bèo tây

02:07 28/04/2017

Còn gọi là bèo Nhật Bản, lộc bình.

Tên khoa học Eichhornỉa crassipes Solms.

Thuộc họ Bèo tây Pontederiaceae.

Tên bèo tây vì nguồn gốc ở nước ngoài đưa vào. Tên bèo Nhật Bản vì có người cho rằng từ Nhật đưa về. Lộc bình do cuống lá phình lên giống lọ lộc bình.

A. Mô tả cây

Cây thảo, sống nổi ở nước hay những nơi ẩm ướt. Lá mọc thành hình hoa thị, có cuống phổng lên thành phao nổi, trông giống như chiếc lọ lộc bình. Đây là một cây được nhập vào nước ta từ 1905 (không rõ từ nước nào), nhưng mọc lan rất nhanh khắp nơi, do đó nhân dân gọi là bèo Nhật Bản hay bèo tây để chỉ nguồn gốc ngoại lai, khác với cây bèo cái vốn sẩn có lâu đời ờ nước ta.

Gân lá hình cung, hoa mọc thành chùm ở ngọn. Hoa không đều, màu xanh nhạt, đài và trang cùng màu, dính liền vói nhau ở gốc. Cánh hoa trên có một đốm vàng 6 nhị, 3 dài, 3 ngắn. Bầu thượng 3 ô đụng nhiều noãn. Quả nang.

Cây bèo tây và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Như trên đã nói, cây vốn không có ở nước ta. Được đưa vào trồng ở nước ta từ 1905 để làm thức ăn cho lợn và làm phân xanh. Chỉ từ mấy năm kháng chiến chống Mỹ cứu nước, ở miền nam nước ta nhân dân dùng toàn lá cây này giã nát với ít muối trắng đắp lên những vết sưng tấy hay bị viêm có kết quả tốt. Thường chỉ dùng tươi. Hái quanh năm không phải chế biến gì khác.

C. Thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu. Trước đây người

D. Công dụng và liều dùng

Chỉ mới thấy dùng đắp bên ngoài khi bị đau (mụn nhọt, vết thương) thì hái một nắm bèo tây rửa sạch, giã nát, thêm một ít muối trắng rồi đắp lên nơi sưng tấy. Khô thì lại thay miếng đắp khác. Ngày thay hai hay ba lần. Thường những vết tấy rút rất nhanh. Nếu chưa nung mủ thường sẽ tan, nếu đã nung mủ rồi thời gian nung mủ rút ngắn, chóng vỡ hay chóng trích được hơn. Trong chiến tranh chống Mỹ cứu nước ở miền Nam, nhân dân thường dùng cây bèo Nhật Bản đắp lên những nơi sưng tấy, viêm loét do các chất độc hóa học của giặc gây ra, có nhiều kết quả tốt.

Bèo tây 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC