Vị thuốc vần B

Bồ cu vẽ

11:45 25/04/2017

Còn gọi là đỏ đọt, mào gà, bổ long anh, sâu vẽ, bọ mảy. Tên khoa học Breynia fruticosa Hool. F. (Phyllanthus introductis Steud, Phyllanthus turbinatus Sima., Phyllaníhus simsìanus Wall.). Thuộc họ. Thầu dầu Euphorbiaceae.

A. Mô tả cây

Bồ cu vẽ là một cây nhỏ, thân nhẫn. Lá có hình dáng và kích thước thay đổi, đầu nhọn, phía cuống tù hay nhọn. Chiều dài của lá từ' 3- 6cm, rộng 20-45mm, cuống rất ngắn, màu nâu sẫm hay đen. Mặt dưới lá thường có đường vẽ đen do một loại sâu bò để vết lại. Hoa mọc thành chùm ở kẽ lá, gồm 5-6 hoa đực và 1-3 hoa cái, đính trên một cành nhỏ, với những lá bắc khô xác. Quả khô, hình cầu dẹt, màu đen nhạt, đường kính 5mm, phía cuống bao bọc bởi một đài cùng phát triển. Hạt màu nâu nhạt 3 cạnh, cao 3mm trên có phù một áo hạt màu vàng cam ( Hình 52 ). B. Phân bố, thu hái và chế biến Cây mọc hoang ở khắp nơi trên miền Bắc và miền Trung nước ta. Hình như không thấy mọc ở miền Nam. Rải rác thấy có ở Lào và Campuchia. Còn thấy ở Malaixia, Trung Quốc, Philipin. Người ta dùng lá tươi, hái quanh năm.

Bồ cu vẽ và  tác dụng chữa bệnh của nó

C. Thành phần hóa học

Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu.

D. Công dụng và liều dùng

Còn dùng trong nhân dân để đắp lên vết cắn. Liều dùng 30-40g tươi. Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu về mặt dược lý. Mới đây Viện ký sinh trùng sốt rét Việt Nam thí nghiệm sơ bộ thấy cây này có tác dụng chữa bệnh giun chỉ. Nhân dân Philipin dùng vỏ thân cây sắc làm thuốc cầm máu, vì có chất chát. Vỏ cây bồ cu vẽ cạo lấy bột rắc lên mụn nhọt, vết lở loét thì chóng khỏi.

Bồ cu vẽ 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC