Vị thuốc vần C

Cây Sung

05:20 04/05/2017

Còn gọi là lo va (Campuchia).

Tên khoa học Ficus glomerata Roxb. var. chittagonga (Miq.) King (Ficus chittagonga Miq.,F.mơ//ỉ'sMiq).CovelliaglomerataMiq; GmollisMiq; c.mollis Mip.

Thuộc họ Dâu tằm Moraceae.Ta đùng nhựa cây sung làm thuốc.

A. Mô tả cây

Sung là một cây to, không có rẽ phụ. Lá hình mũi giáo, đầu lá nhọn, phía cuống hơi tròn hơn. Khi lá còn non, cả hai mặt đều phủ lông. Khi già, lá trông cúng, phiến lá nguyên hoặc hơi có răng cửa thưa, dài 8- 20cm, rộng 4-8cm. Lá sung thường bị sâu Psyllidae ký sinh, gây ra nhũng mụn nhỏ, ngưòi ta thường gọi là vú sung. Quả sung thuộc loại quả giả, do đế hoa tự tạo thành. Quả giả mọc tùng nhóm trên thân cây và trên những cành to không mang lá, khi chúi có màu đỏ nâu, hình quả lê, dài 3cm, rộng 3-3,5cm, 'mặt quả phủ lông mịn, cuông rất ngắn

Cây sung và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây sung mọc hoang và được trồng khắp nơi ở Việt Nam. Muốn lấy nhựa sung, người ta bẫm thân cây, hứng lấy nhựa

C. Thành phần hoá học

Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu.

D. Công dụng và liều dùng

Còn là một vị thuốc dùng trong phạm vi nhân dân. Lá sung non dùng để ăn, thường để gói nem. Quả sung cũng dùng để ăn. Nhựa sung được nhân dân coi là một vị thuốc rất quý để chữa bệnh nhức đầu và một số bệnh ngoài da (chốc, nhọt, sưng đau, tụ máu).

E. Những hình thức dùng nhựa sung trong nhân dân

Chữa mụn nhọt bắp chuối, sưng vú: Rửa sạch mụn nhọt, lau khô nước. Nhựa sung hứng vào độ một chén hay hơn, bôi trực tiếp vào chỗ đau, sưng đỏ đến đâu bôi đến đó, bôi nhiều lần một lóc. Để tránh bôi nhiều, có thể trộn nhựa sung với lá non, giã nát rồi đắp lên chỗ đau. Nếu mụn chưa có mủ thì đắp kín, nếu đã vỡ mủ rồi, đắp để hờ một chỗ bằng hạt ngô. Khi đã có mủ, muốn lấý.ngòi ra thì giã thêm một củ hành với nhựa và lá sung rồi đắp như trên, để hở miệng. Nếu sưng vú, đắp hở đầu vú. Khi ngã bị xây xát, đắp thuốc phải chừa chỗ xây xát, mà chỉ đắp nơi sưng đỏ hoặc tím. Thường chỉ 2-3 ngày thấy kết quả. Chữa nhức đầu: Nhựa sung phết lên giấy bản, dán vào 2 bên thái dượng. Có trường hợp, người ta dùng trong chữa tê liệt. Có khi dùng phối hợp bôi ngoài với ăn lá non hoặc uống nhựa sung với liều 5ml hoà vào nước lã đun sôi để nguội, trước khi đi ngủ. Chữa hen:  Nhựa sung hoà với mật ong uống trước khi đi ngủ.

Cây Sung 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC