Vị thuốc vần C

Cây Trứng Gà

03:11 19/05/2017

Tên khác: Lê ky ma.

Tên nước ngoài: Marmalade fruit, mamey sapota, lucuma, mamey colorado (Anh); sapotillier mamey (Pháp).

Họ: Hồng xiêm (Sapotaceae).

Mô tả

Cây nhỡ, sum sê. Lá mọc so le, thường tụ tập ở đầu cành, hình bầu dục - mũi mác, gốc thuôn, đầu nhọn, dài 10-25 cm, rộng 3-5 cm, mép nguyên, hai mặt nhẵn, mặt trên sẫm bóng, mặt dưới màu vàng sỉn.

Hoa nhỏ, mọc đơn độc ở kẽ lá, màu vàng nhạt.

Quả hình trứng, nhẵn, dài 8-10 cm, đầu tù, khi chín màu vàng đến vàng cam; hạt cứng màu nâu.

Cây trứng gà và tác dụng chữa bệnh của nó

 

Phân bố, sinh thái

Cây trứng gà có nguồn gốc và hiện còn mọc tự nhiên ở những vùng núi ẩm thấp thuộc Trung Mỹ và phía nam Mexico. Cây đã được trồng từ thời thượng cổ bởi các bộ tộc người Maya. Ngày nay, loại cây ăn quả này đã được trồng phổ biến ở khắp các nước vùng nhiệt đới thuộc Trung và Nam Mỹ, Tây Ấn Độ, Mỹ, Philppin, Malaysia, Thái Lan, Lào, Campuchia... Ở Việt Nam, chưa rõ cây được nhập trồng từ bao giờ, nhưng đã có từ lâu ở các tỉnh phía nam và các tỉnh thuộc đồng bằng, trung du Bắc Bộ.

Cây trứng gà đặc biệt ưa sáng, thích nghi với những vùng có khí hậu nhiệt đới nóng và ẩm hoặc hơi khô. Cây có thể sống được trên nhiều loại đất, như đất thịt nặng ở Puerto Rico, đất cát ở Guatemala hoặc đất mùn trên núi đá vôi ở Florida (Mỹ). Cây có thể chịu được khô hạn, song không thể tồn tại khi đất trồng bị ngập nước.

Cây trứng gà sinh trưởng nhanh; hạt gieo sau 3-5 tuần bắt đầu nảy mầm với tỷ lệ khá cao. Ở Việt Nam, cây mọc từ hạt sau 5 năm đã ra hoa quả nhiều, hoa thụ phấn chủ yếu nhờ côn trùng; những cây từ 10 tuổi trở lên cho nhiều hoa quả nhất. Thời gian cho thu hoạch quả có thể gần 100 năm (L. p. A. Oven, 1992).

Bộ phận dùng

Quả và hạt

Thành phần hóa học

Thịt quả trứng gà có các chất protid, glucid caroten (hàm lượng 4,2 mg%), vitamin c 55,6 mg%. Hạt có glycosid tim và acid cyanhydric.

Tính vị, công năng

Thịt quả trứng gà có vị ngọt, bùi, tính bình, có tác dụng bổ dưỡng.

Công dụng

Cây trứng gà được trồng chủ yếu để lấy quả ăn tươi và làm mứt. Thịt quả có tác dụng bổ dưỡng vì có tỷ lệ cao các chất protid, gluciđ, mà gluciđ lại dễ tiêu và đặc biệt là caroten và vitamin C. Hạt trứng gà rang lên làm bột, pha với bột hạt cây ca cao dùng làm tá dược để chế kẹo sô cô la. Nhưng cần chú ý là hạt quả trứng gà có độc do có một tỷ lệ khá glvcosid tim và acid cyanhvdric.

Cây Trứng Gà 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC