Vị thuốc vần C

Cỏ đuôi lươn

11:11 03/08/2017

Còn có tên là bồn bồn, điền thông Tên khoa học Philydrum lanuginosum Banks (Garciana cochinchinensis Lour). Thuộc họ Cỏ đuôi lươn Philydraceae. Tên là cỏ đuôi luơn vì ngọn và cụm hoa giống đuôi con lươn. Tên điền thông được ghi trong Lĩnh nam thái dược lục (sách cổ).

A. Mô tả cây

Cỏ đuôi lươn là một loại cò mọc đứng, cao chừng 0,35-l,30m. Trên thân có rất nhiều lông ngắn màu trắng, trông như len, nhiều nhất là ở phía duứi cụm hoa. Lá hình gươm, dàì 8-70 cm, rộng 4-10mm, phía trên có vạch dọc, phía dưới có lông; lá ở gốc phủ lên nhau, có khi 4-5 lá, dài và hẹp; lá trên thán nhỏ hơn, mọc so le. Cụm hoa mọc thành bông dài 2-5cm. Lá bắc tồn tại như lá nhung nhỏ có lông hoặc không có lông.

Hoa mọc so le, không cuống. Đài 2, tràng 2, nhị 1,    bầu 3 ngăn không rõ. Quả nang có lá bấc bao bọc, có lông mịn ( Hình 22 ). B.    Phân bố, thu hái và chế biến Cây mọc hoang ở những vùng lầy, ẩm ướt ở Bắc Giang, Bắc Ninh, Quảnh Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên, Nam Bộ cũng có mọc. Có mọc cả  Trung Quốc, Ân Độ. Hái bộ phận trên mặt đất, phơi khô để dành mà dùng

C. Thành phần hóa học

Chưa thấy có tài liệu nghiên cứu. D. Công dụng và liều dùng Nhân dân Việt Nam và Trung Quốc (Quảng Châu) đều dùng cây này làm thuốc. Tại các cửa hàng bán lá Hà Nội, người ta bán để cho phụ nữ dùng trước và sau khi sinh nở (chưa bệnh hậu sản). Tại Trung Quốc người ta dùng sát vào chỗ lở loét, rửa chỗ sưng đau. Uống trong ngày dùng 10-15g dưới dạng thuốc sắc.

Có thể bạn quan tâm:

>> Bài thuốc nam hỗ trợ trị bệnh viêm phần phụ

>> Đông y điều trị hiệu quả và phòng tái phát bệnh viêm phần phụ

Cỏ đuôi lươn 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC