Vị thuốc vần D

Duyên hồ sách

11:02 03/08/2017

Còn gọi là huyền hồ sách, nguyên hồ. Tên khoa học Corydalis ambigua Ch. et Schl. Thuộc họ Thuốc phiện Papaveraceae. Tên vị thuốc vốn là Huyền hồ sách, trong sách thuốc “Khai tống bản thảo"’ Vì tên vua Tống là Huyền, nên đổi vị thuốc là Duyên hồ sách. Cho đến nay, duyên hồ sách vẫn còn là vị thuốc phải nhập từ Trung Quốc. Ngay tại Trung Quốc, có khi người ta khai thác rễ củ của cây Đông bắc duyên hồ sách Corydalis ambigua (Pell.) Cham et Schl. hoặc rễ củ từ cây Sơn duyên hồ sách Corydalis bulbosa DC. đều thuộc họ thuốc phiện (Papaveraceae).

A. Mô tả cây

Đông bắc duyên hồ sách (còn gọi là Duyên hồ sách) cũng như Sơn duyên hồ sách là những loại cỏ sống lâu năm, thân nhỏ, chỉ cao 20cm, lá kép xẻ lông chim. Hoa nở tháng 5, màu tím ( Hình 34 ).

Duyên hồ sách - tác dụng chữa bệnh của duyên hồ sách

Duyên hồ sách - tác dụng chữa bệnh của duyên hồ sách

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Vị thuốc còn hoàn toàn phải nhập.

Duyên hồ sách tốt nhất là thu hoạch ờ tỉnh Triết Giang. Rễ củ thu hái vể rửa sạch, phơi hay sấy khô. Truớc khi dùng phải sao tẩm: Muốn có tác dụng hành huyết thì chế với rượu, muốn có tác dụng cầm máu thì tẩm dấm trước khi sao, muốn có tác dụng điều huyết thì sao không, muốn có tác dụng phá huyết thì dùng sống.

C. Thành phần hóa học

Từ Duyên hồ sách, người ta chiết được các ancaloit như corydalin C22H27N04, dehydrocorydalin C22H28N04), protopin (C20HiyNO5), corybulbin (C1(H25N04).

D. Công dụng và liều dùng

Duyên hồ sách chủ yếu còn được dùng trong y học cổ truyền'. Theo YHCT, duyên hồ sách có tính ôn, vị cay, hơi đắng, không độc vào kinh phế, can và tỳ. Có tính chất hoạt huyết, tán ứ, lợi khí, giảm đau. Dùng trong những trường hợp đau bụng, khí hư, ngày dùng 6-12g dưới dạng thuốc sắc hay thuốc bột, thuốc viên.

Đơn thuốc có duyên hồ sách

1. Duy én hồ sách thang: Corydalin    4,0 g Dương quy    3,0 g Quế chi    3,0 g Can khương    2,5 g Nước 300 ml sắc còn 100 ml chia thành nhiều lần uống trong ngày ( Hoà hán ứng dụng phương Nhật Bản ), chữa dau bụng, dau khi thấy kinh.

2. Chữa già trẻ hị ho. có đờm: Duyên hồ sách 40g, khô phàn lOg. Hai vị tán nhỏ, viên thành viên. Ngày ngậm 4-8g viên thuốc này.

3. Chảy máu cam: Duyên hồ sách tán nhỏ, bọc lụa nhét vào lỗ mũi. Máu ra mũi phải, nhét mũi 'trái, ra bên trái, nhét bên phải.

 

Có thể bạn quan tâm:

>> Bài thuốc nam hỗ trợ trị bệnh viêm phần phụ

>> Đông y điều trị hiệu quả và phòng tái phát bệnh viêm phần phụ

Duyên hồ sách 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC