Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599
Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599

Vị thuốc vần H

Hải Sâm

09:05 13/05/2017

Còn gọi là đỉa biển-đỉa bề, sea-slug (Anh).

Tên khoa học Stichopus japonicus Selenka.

Thuộc họ Hải sâm Holothuridae.

 A. Mô tả con vật

Hải sâm là một loại động vật không xương sống, sống ờ biển, chủ yếu hay gặp ở những vịnh và những nơi có nhiều đá ngắm ở biển khơi.

Hải sâm và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Phân bố, săn bắt và chế biến

Hải sâm phân bố ở nhiều nước, ngư dân đánh bắt được thường đem phơi hay sấy khô dùng làm thuốc hay thực phẩm. Loại tốt nhất có màu đen thịt quánh dinh, da có nhiều gai. Loại to mà mềm, da không có gai là loại kém.

C. Thành phần hóa học

Trong hải sâm có 21,45% protein, 0,27% lipit, 1,37% gluxit và 1,13% tro, trong tro chủ yếu gồm canxi 0,118, photpho 0,22, sắt 0,0014, kali 0,07.

Thành phần chủ yếu trong protein là acginin và xystin.

Kết quả nghiên cứu trên động vật thí nghiệm cho thấy các chất lipit tổng hợp lấy từ các tế bào của động vật không xương sống ở biển có công dụng lớn trong việc phòng và chữa bệnh xơ vữa động mạch.

P. A. Manaxova (Đại học y khoa quốc gia Vladivoxtoc) đã phát hiện thấy việc đưa vào dạ dày những con thỏ bị xơ vữa động mạch nặng những chất lipit tổng hợp của hải sâm Viễn đông- Stichopus japonicus đã làm bình thường hóa quá trình trao đổi chất protit và lipit trong máu và gan cùa thỏ. Trong cơ tim và gan có sự tăng hoạt tính, hấp thụ ôxy tăng, có nghĩa là quá trình oxy hóa khử đã được đẩy mạnh. Bệnh xơ vữa động mạch đã thuyên giảm rõ rệt trong cơ thể các động vật bị bệnh.

D. Công dụng và liều dùng

Chủ yếu dùng làm thực phẩm cao cấp bồi dưỡng. Tính chất bổ không kém nhân sâm do đó có tên sâm bể (hải sâm).

Còn dùng hải sâm chữa viêm phế quản,thần kinh suy nhược, cầm máu. Trong y học cổ truyền, hải sâm được xem như vị thuốc bổ thân, bổ âm, tráng dương, ích tinh, thông trướng, nhuận táo, chữa lỵ.

Thường dùng dưới dạng nướng dòn, nghiền thành bột. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 6 đến lOg, dùng nước nóng hay rượu để chiêu thuốc.

Chú thích:

Ngoài hải sâm Stichopus iaponicus nói trên, người ta còn khai thác dưới tên hải sâm nhiểu loại khác như Hải sâm Holothuria, Actinopyga agassizi...

Do nhu cầu tăng lên, nhiều nước đã đặt vấn đề nuôi hải sâm để đảm bảo nhu cầu dùng trong nước và xuất khẩu.

 

DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC