Vị thuốc vần H

Hồng đậu khấu

02:51 04/05/2017

Còn gọi là sơn khương tử, hồng khấu.

Tên khoa học Alpinia galanga Willd

Thuộc họ gừng (Zingiberaceae). Hồng đậu khấu (Fructus Alpỉniae galangae)

Là quả chín phơi hay sấy khô của cây riềng nếp (Alpinia galanga Willd.).

A. Mô tả cây

Xem vị cao lương khương

Hồng đậu khấu và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Thu hái và chế biến

Vào tháng 9-10 khi quả gần chín hái về phơi hay sấy khô. Khi dùng phải bóc bỏ vỏ.

C. Thành phần hóa học

Trong hồng đậu khấu có tinh dầu, tinh bột và chất protit, các chất khác chưa rõ.

D. Công dụng và liều dùng

Chỉ mới thấy dùng trong đông y; tuy nhiên ở ta ít dùng. Tính vị theo đông y là vị cay, ôn, có tác dụng táo thấp, tán hàn, tiêu thực, giải tửu độc. Dùng chữa nôn mửa, đi tả, bụng lạnh đau. Ngày dùng 5-6g.

Hồng đậu khấu 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC