Vị thuốc vần L

La Hán

10:02 11/05/2017

Tên khoa học Moniordica qrosvenori  Swingle.

Thuộc họ Bí Cucurbitaceae.

A. Mô tả cây

La hán còn có tên Quang quả mộc miết (gấc vỏ nhẵn) là một cây mọc leo, hoa đực mọc thành bông, phiến hoa bao nhỏ. Quả có vỏ cứng nhỏ, đường kính 4-6cm, hình cầu hay hơi trái xoan. Trong cành, lá, hoa và hạt ruột cồ cơm màu nâu nhạt, mùi thơm đặc trưng (Hình 602,603, Hm 29,3).

La hán và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây la hán cho đến nay vẫn chưa phát hiện ờ nước ta, mặc dầu theo tèi liệu kèm theo mật hàng “La hán quà xử tễ” (Thức uống chế từ quả la hán) có giới thiệu đây là một cây đặc sản của vùng Quế Lâm (thuộc 'ỉnh Quảng Tây), Quảng Đông, Giang Tày là những tỉnh Trung Quốc giáp giới với nước ta. Tài liệu nói về cây này cũng rất hiếm. Chúng ta biết được cây này nhờ mặt hàng “La hán quả xử tễ” dịch sang tiếng Anh là Lo han kou beverage, trong đó lo han kou là phiên âm tiên la hán quả-tiếng Trung Quốc, kèm theo beverage là thức uốne. Mặt hàng này được bán sang ta dưới dạng hộp giấy khổ 9xl7x2cm. trong hộp này có 12 hộp nhỏ khổ 3x4x2cm. Một sỏ' rất ít ia hán quả được bán sang ta dưới dạng quả khô, nhưng vì cồng kềnh, dễ vỡ. giá đắt nên rất ít.

C. Thành phần hóa học

Mới chi biết trong thịt quả có hàm lượng glucoza thiên nhiên rất cao. Hoạt chất khác chưa rõ.

D. Công dụng và liều dùng

Theo đơn giới thiệu kèm theo mặt hàng nói trên thì la hán quà được, dùng theo kinh nghiệm lãu đời của những dủn tộc vùng Quế Lâm (Quảng Tây) từ hơn 200 năm, uống vào có tác dụng chữa sốt, dịu cổ hong, long đờm, chữa ho,dùng cho cà nam, lẫn nữ, người già cũng như trẻ, có thể uống quanh năm. Viên la hán quả hình chữ nhật được chế tìi dịch chiết la hán quả pha thêm 5% đường mía tốt. Mỗi lần dùng pha một viên này vào 100ml nước, đun sôi. Khuấy tan mà uống. Ngày uống 2 hay 3 viên.

La Hán 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC