Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599
Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599

Vị thuốc vần H

Hồng Bì

14:05 09/05/2017

Còn gọi là hoàng bì.

Tên khoa học Clausena lansium (Lour.) Skeels [Clausena wampi (Blanco) Oliv.].

Thuộc họ Cam Rutaceae.

A. Mô tả cây

Hồng bì là một loại cây cao 3-5m, cành sần sùi do có nhiều hạch. Lá kép dìa lẻ, dài 35cm, lá chét hình trứng, nguyên hay hơi khía tai bèo, phía cuống lá hơi tròn, nhẵn. Hoa trắng mọc thành chuỳ ở ngọn, chuỳ thưa hoa, dài 25-50cm. Quả màu vàng, hình cẩu, đường kính 15mm, có lông 1-2 ngăn, một hạt: thịt ngọt thơm. Mùa hoa: tháng 4, mùa quả: 6-10 ( Hình 573).

Hồng bì và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Hổng bì được trồng ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta để lấy quả ăn, còn thấy mọc ở Ấn Độ, Malaixia, miền nam Trung Quốc.

Người ta dùng làm thuốc những bộ phận sau đây: Quả gần chín, rễ và lá.

Quả hái về, cắt bổ dọc, phơi nắng cho khô dùng làm thuốc với tên quất bì hay hồng bì hoặc hoàng bì, rễ hài về thường nạo lấy vỏ phơi khô dùng làm thuốc với tên hoàng bì căn hay hồng bì căn.

C.Thành phần hoá học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

D. Công dụng và liều dùng

Quất bì hay hồng bì dùng làm thuốc trong  phạm vi nhân dân, thường dùng chữa ho, hấp với đường cho uống, ngày uống 4 đến 6g.

Quả hồng bì chín thom ngọt dùng ăn hay để làm mứt; có khi cho lên men để giống như rượu.

Vỏ rễ hồng bì cũng dùng làm thuốc ho sốt, ngày dùng 4 đến 6g dưới dạng thuốc sắc.

Lá hổng bì thường được dùng nấu nước gội đẩu cho sạch gầu.

Hạt hồng bì dùng chữa rắn cắn: Nhai nát hạt hồng bì, nuốt nước, bã đắp lên nơi rắn cắn.

DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC