Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599
Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599

Vị thuốc vần M

Mâm xôi

14:05 04/05/2017

Còn gọi là đùm đũm.

Tên khoa học Rubus alceaefolius Poir. (Ru- bus fimbriiferus Focke).

Thuộc họ Hoa hồng Rosaceae.

A. Mô tả cây

Cây nhỡ, thân leo. Thân, cành, cuống lá và cuống hoa đểu có gai nhỏ. Lá đơn, có cuống dài, phiến lá dài, hình tim, đường kính 5-15cm, chia 5 thùy theo hình chân vịt, trên mặt có lông. Cụm hoa hình chùm. Đài 5, có lông, tràng 5 cánh, màu trắng, nhiều nhị, nhiều lá noãn đỏ, khi chín thì thành quả hạch, tập hợp thành một quả kép trông giống đĩa xôi hay mâm xôi do đó có tên cây mâm xôi. Quả chín màu đỏ tươi. Quả có vị chua, ăn được . 

Mâm xôi và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Phân bố, thu hái và chế biến

Cây mâm xôi mọc hoang ờ khắp miền núi rừng miền Bắc nước ta. Nhân dân vẫn hái quả để ăn, cành lá phơi khô làm thuốc,

C. Thành phần hóa học

Quả chứa axit hữu cơ (chủ yếu axit xitric, malic, salysilic) muối các axit đó, đường, pec- tin. Lá chứa tanin.

D. Công dụng và liều dùng

Vị thuốc mới thấy dùng trong phạm vi nhân dân: có thể mua tại các cửa hàng bán lá. Ngày dùng 15-30g dưới hình thức thuốc sắc hay thuốc pha uống trước bữa ăn cơm 15 hay 20 phút để ăn cho ngon cơm, chữa chậm tiêu.

Chú thích: Têm đùm đũm còn dùng chỉ một cây khác cùng họ Hoa hồng: Rubus cochichinensis (xem vị đùm đũm).

DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC