Bệnh viêm phần phụ

Chế độ ăn khoa học cho chị em khi mắc bệnh viêm phần phụ

09:01 31/01/2018
Chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt đóng vai trò to lớn trong quá trình điều trị bệnh, do đó chị em nên tìm hiểu thật kĩ để xây dựng được chế độ ăn phù hợp nhằm giúp việc điều trị bệnh viêm phần phụ đạt hiệu quả tốt nhất.

Lời khuyên của chuyên gia khi chọn thực phẩm hỗ trợ điều trị viêm phần phụ

Để xây dựng được chế độ ăn khoa học trong giai đoạn viêm phần phụ chị em nên lưu ý một số nguyên tắc lựa chọn thực phẩm như sau:

– Hạn chế ăn đường và chất béo

Nguyên nhân chính gây nên các triệu chứng viêm phần phụ chủ yếu là các loại nấm men, vi khuẩn… tuy nhiên, các loại nấm này lại rất ưa đường vì đây là yếu tố thuận lợi giúp chúng sinh sôi, phát triển. Vì thế, khi chị em phát hiện mắc viêm phần phụ mà ăn nhiều đồ ngọt sẽ khiến lượng đường theo máu đến các cơ quan trong cơ thể khiến bệnh thêm trầm trọng.

che-do-an-khoa-hoc-cho-chi-em-khi-mac-benh-viem-phan-phu

– Nên chọn thực phẩm giúp cân bằng pH

Theo nghiên cứu cho biết độ pH âm đạo thường dao động từ 7,35 – 7,45. Đây là khoảng pH cân bằng để chị em phụ nữ tránh được sự phát triển của vi khuẩn. Tuy nhiên, khi mắc viêm phần phụ sẽ khiến độ pH âm đạo thay đổi: giảm xuống hoặc tăng lên. Đối với những trường hợp viêm phần phụ có pH âm đạo giảm nên chọn các loại thực phẩm chứa nhiều kali, calci, natri, magie… như rau củ quả, hạnh nhân. Đối với người có pH âm đạo tăng nên bổ sung thực phẩm giàu acid như thịt gia cầm, cá, các loại ngũ cốc…

Bệnh viêm phần phụ nên ăn gì?

– Sữa chua

Trong sữa chua có chứa các thành phần lợi khuẩn probiotics, acid lactic và không chỉ giúp hệ tiêu hóa “vận hành” trơn tru hơn mà còn có khả năng khống chế sự phát triển của các vi khuẩn có hại. Sữa chua được xem là loại thực phẩm hỗ trợ tiêu hóa rất tốt và là thực phẩm nên được ưu tiên trong chế độ ăn của người mắc viêm phần phụ. Ngoài ra, nó giúp cân bằng độ pH của môi trường âm đạo, giúp hiệu quả điều trị được cải thiện.

che-do-an-khoa-hoc-cho-chi-em-khi-mac-benh-viem-phan-phu-1

– Tỏi

Trong tỏi có chứa thành phần axit béo cao nên sẽ cung cấp cho cơ thể một lượng cần thiết để chống nấm và ngăn ngừa viêm nhiễm phần phụ. Hàng ngày chị em nên ăn một vài tép tỏi để thêm sức đề kháng với bệnh phụ khoa cũng như viêm nhiễm vùng kín.

– Các loại rau, củ quả

Người mắc bệnh viêm phần phụ cần bổ sung nhiều loại rau, củ, quả chứa nhiều vitamin A như gấc, cà rốt, rau xanh, mơ… hoặc giàu vitamin C như rau xanh, ổi bởi khi cơ thể được cung cấp một lượng vitamin A và C đầy đủ sẽ nâng cao sức đề kháng, khả năng miễn dịch để chống lại các tác nhân gây bệnh viêm phần phụ. Lưu ý khi lựa chọn các loại rau, củ, quả chị em cần lưu tâm lựa chọn các loại quả ít ngọt để giảm lượng đường cung cấp cho cơ thể trong thời gian mắc bệnh.

che-do-an-khoa-hoc-cho-chi-em-khi-mac-benh-viem-phan-phu-2

– Uống nước

Bệnh viêm phần phụ rất dễ khiến cơ thể trở nên nóng hơn vì thế uống nhiều nước sẽ giúp nhiệt độ cơ thể giảm bớt. Không những thế, uống nhiều nước còn giúp đi tiểu nhiều hơn từ đó có thể đào thải các tác nhân gây bệnh ra khỏi cơ thể.

Cùng với chế độ ăn khoa học, chị em cần tránh những thực phẩm không tốt đối với bệnh như: thực phẩm giàu chất đạm, thực phẩm giàu tinh bột, đồ cay nóng, hải sản…

Ngoài ra, duy trì thói quen sinh hoạt điều độ giúp hỗ trợ điều trị bệnh viêm phần phụ hiệu quả như: lựa chọn quần lót có chất liệu thoáng mát; tránh dùng thuốc tránh thai, kháng sinh; tránh tiếp xúc với các sản phẩm hóa chất… khi không có chỉ định của bác sỹ.

Với tinh thần kế thừa và phát triển các bài thuốc nam gia truyền, Đông y Thọ Khang Đường đã chữa khỏi thành công cho hàng trăm bệnh nhân mắc các bệnh liên quan tới viêm phần phụ và các bệnh phụ nữ. Nếu bạn hoặc người thân trong gia đình đang mắc phải chứng bệnh trên thì hãy gọi tới số 0915 913 255 để được khám và tư vấn điều trị.