Bệnh viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản: Nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng tránh

09:09 14/09/2017
Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính.

Định nghĩa về bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là tình trạng viêm của lớp niêm mạc các ống phế quản, ống mang không khí đến và đi từ phổi. Viêm phế quản có thể là cấp tính hoặc mãn tính. Đông y gọi viêm phế quản là khái thấu, đàm ẩm. Bệnh do ngoại cảm phong hàn, phong nhiệt, khí táo hoặc do công năng của 3 tạng phế, tỳ, thận giảm sút. Hàn thấp làm tổn thương tỳ sinh đàm ẩm; nhiệt làm thương phế, thận; phế thận âm hư dẫn đến ho, đờm nhiều. Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị bệnh viêm phế quản, tuy nhiên việc dùng kháng sinh kéo dài trong điều trị viêm phế quản, đặc biệt là viêm phế quản mãn tính thường cho hiệu quả không cao. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: tác dụng điều trị bệnh viêm phế quản của các bài thuốc đông y cho hiệu quả rất cao.

Chữa viêm phế quản theo phương pháp Đông y
Chữa viêm phế quản theo phương pháp Đông y

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản

Một số yếu tố được ghi nhận là nguyên nhân của bệnh viêm phế quản đã được chỉ ra:

- Virut chiếm từ 50% đến 90% các nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản cho. Các virut thường gặp nhất trong bệnh viêm phế quản là vi rút cúm, vi rút cúm gia cầm (H5N1), virus đại thực bào đường hô hấp (respiratory syncticial virus), adenovirus, enterovirus (coxsackie và echovirus) và một số chủng herpes virus (cytomegalovirus, varicellae), …

- Vi khuẩn cũng là một nguyên nhân gây bệnh viêm phế quản. Tuy nhiên viêm phế quản do vi khuẩn gây nên thường ít gặp hơn so với viêm phế quản do virut gây ra

- Viêm phế quản do hít phải khí độc như khí SO2, khí clo, amoniac, dung môi công nghiệp,…

Các triệu chứng bệnh viêm phế quản

Đối với viêm phế quản cấp tính hoặc viêm phế quản mãn tính, dấu hiệu và triệu chứng có thể bao gồm:

- Ho.

- Sản xuất đờm, hoặc trong hoặc màu trắng hoặc màu xám vàng hoặc màu xanh lục.

- Khó thở, làm tồi tệ hơn bởi gắng sức nhẹ.

- Thở khò khè.

- Mệt mỏi.

- Sốt và ớn lạnh.

- Tức ngực.

Viêm phế quản được chia làm 2 loại

Viêm phế quản cấp tính: thời gian kéo dài từ 1 đến 3 tuần. Viêm phế quản cấp tính bệnh nhân thường có biểu hiện ho khan, kèm theo đờm. Một số trường hợp viêm phế quản cấp tính có biểu hiện sốt cao, đôi khi có hiện tượng ho ra máu.

Viêm phế quản mãn tính: kéo dài ít nhất 3 tháng trong một năm và thường diễn ra trong 2 năm liên tiếp. Những người bị bệnh hen suyễn cũng có thể có viêm phế quản hen, viêm niêm mạc các ống phế quản.

Viêm phế quản có thể dẫn đến viêm phổi ở một số người

Các biến chứng nguy hiểm của bệnh viêm phế quản

Mặc dù viêm phế quản thường không phải là mối lo lớn, nó có thể dẫn đến viêm phổi ở một số người. Người lớn tuổi, trẻ sơ sinh, những người hút thuốc và những người có rối loạn mãn tính về đường hô hấp hoặc tim, các vấn đề có nguy cơ cao mắc bệnh viêm phổi. Lặp đi lặp lại của cơn viêm phế quản nghiêm trọng. Có thể tín hiệu: Viêm phế quản mãn tính. Hen. Các rối loạn phổi. Ngoài ra, nếu có viêm phế quản mãn tính và tiếp tục hút thuốc lá, nguy cơ ung thư phổi tăng vượt ra ngoài bình thường mà người hút thuốc có nguy cơ phải đối mặt.

 Phòng tránh viêm phế quản cấp theo Đông y

Nếu có thường xuyên lặp đi lặp lại các cuộc tấn công của viêm phế quản, thủ phạm có thể là một cái gì đó trong môi trường. Lạnh, địa điểm ẩm - đặc biệt là kết hợp với ô nhiễm không khí hoặc khói thuốc lá có thể làm dễ bị viêm phế quản cấp tính. Khi vấn đề là nghiêm trọng, có thể cần phải xem xét thay đổi ở đâu và làm thế nào để sống và làm việc. Những biện pháp này cũng có thể giúp giảm nguy cơ viêm phế quản và bảo vệ phổi nói chung: Tránh hút thuốc và tiếp xúc với khói thuốc lá. Khói thuốc lá làm tăng nguy cơ viêm phế quản mãn tính và bệnh khí thũng. Cố gắng tránh những người có cảm lạnh hoặc cúm - đang tiếp xúc với các vi rút dẫn đến viêm phế quản, nguy cơ lây nhiễm nó thấp hơn. Tránh đám đông trong mùa cúm. Rửa tay hoặc sử dụng thuốc rửa tay thường xuyên. Để giảm nguy cơ bị nhiễm siêu vi, rửa tay thường xuyên và có thói quen sử dụng thuốc rửa tay và không chạm vào bên trong mũi hay chà mắt. Đeo khẩu trang. Nếu phải tiêu tốn rất nhiều thời gian gần những người khác, những người đang ho và hắt hơi, là một ý tưởng tốt để mang khẩu trang che miệng và mũi để giảm nguy cơ nhiễm trùng.
ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN VỀ BỆNH LÝ, QUÝ KHÁCH LÀM THEO 1 TRONG 3 CÁCH SAU:
1. Gọi điện trực tiếp tới cho bác Khang theo số 0915.913.255
2. Kết bạn với Facebook Thọ Khang Đường
3. Để lại thông tin dưới đây để được tư vấn (Thực sự mong muốn chữa bệnh mới để lại thông tin)