Sổ tay y học

Phân biệt giữa bệnh hen phế quản và viêm phế quản

10:25 14/09/2017
Bệnh viêm phế quản và hen phế quản là có điểm tương đồng đều là tình trạng của bệnh viêm. Nếu phát hiện sớm và điều trị hiệu quả thì không còn đáng lo

Phân biệt bệnh hen phế quản và viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản và hen phế quản đều là tình trạng phế quản bị viêm. Viêm phế quản là các đường thở các ống đưa không khí từ ngoài vào phổi bị viêm, thường do siêu vi gây ra. Bệnh thường tự khỏi trong 5-10 ngày.

 Triệu chứng cảu bệnh viêm phế quản

 Triệu chứng cảu bệnh viêm phế quản

Bệnh hen phế quản là gì?

Bệnh hen phế quản hay còn gọi là suyễn là tình trạng viêm phế quản mạn tính gây nên bởi các yếu tố khởi phát do phế quản tăng mẫn cảm với các yếu tố này tạo nên hiện tượng co thắt phế quản và viêm mạn tính phế quản biểu hiện với những đợt khò khè, ho, khó thở và hoặc đau ngực tái đi tái lại. Bệnh có thể khiến bệnh nhân phải nghỉ học nghỉ làm, thức dậy đêm vì suyễn, ảnh huởng hoạt động trong ngày và cả chất lượng cuộc sống. Bạn có thể tưởng tượng như ống hút sinh tố, khi ống hút bị cột lại ở một điểm (như co thắt phế quản), rồi bạn nhỏ vào đó một giọt keo (chất nhày), rồi thành của ống hút bị dày sần lên (hiện tượng viêm phế quản ) và cuối cùng ống hút không thể cho sinh tố đi qua được (như không khí không thể vào phổi được). Hen suyễn có thể liên quan yếu tố cơ địa dị ứng của bản thân và có bệnh sử gia đình thí dụ như trẻ bị suyễn cũng có cha hay mẹ bị suyễn, gia đình bị chàm, dị ứng. Bệnh suyễn làm bệnh nhân phải thường xuyên khám bác sĩ vì ho, mệt vì viêm mạn tính nên phải điều trị kháng viêm và làm giãn phế quản khi khó thở và điều trị lâu dài, theo dõi và phải tái khám định kỳ thì mới kiểm soát đuợc bệnh. Đặc biệt là tìm yếu tố khởi phát cơn suyễn để phòng tránh là quan trọng. Suyễn là bệnh không hiệu quả được nhưng kiểm soát được, điều trị hợp lý sẽ có cuộc sống có chất lượng.

Viêm phế quản là gì?

Viêm phế quản thường là một tiến trình cấp tính, và hầu hết mọi người hồi phục trong vòng 5- 10 ngày. Hen suyễn lại là một tình trạng mạn tính. Nếu bạn thấy ho, khò khè và khó thở lặp đi lặp lại của trong một khoảng thời gian dài, như vậy có nhiều khả năng thủ phạm là bệnh hen suyễn. Hoặc nếu các triệu chứng vẫn tồn tại qua thời gian điều trị bệnh thông thường, thì có thể là hen suyễn. Cuối cùng bạn sẽ nhờ trợ giúp của bác sĩ, bác sĩ sẽ đặt câu hỏi về bệnh sử và khám toàn diện sẽ giúp chẩn đoán xác định có phải đó là viêm phế quản hay hen suyễn.

Phân biệt giữa bệnh hen phế quản và viêm phế quản 4.85/5 (96.70%) 6 votes

Không có một loại thuốc nào có thể điều trị chung cho tất cả các người bênh, mỗi người bệnh đều có nguyên nhân và cách điều trị khác nhau, cơ thể hàn, nhiệt khác nhau vì vậy Bệnh nhân cần được Thầy Thuốc kê đơn trực tiếp, phù hợp với thể trạng, cơ địa của từng người.

Hãy chăm sóc sức khoẻ bằng y học cổ truyền.

Địa chỉ liên hệ tư vấn khám bệnh từ xa, Lương y Nguyễn Thị Khang,  0915 913 255

Quý khách lưu ý: Trước khi bốc thuốc cho bệnh nhân, các vị thuốc tại Đông Y Thọ Khang Đường đều được rửa lại sạch sẽ, sau đó được phơi khô và cho vào chảo lớn để sấy khô trên bếp, để đảm bảo vị thuốc luôn được khô ráo, sạch sẽ.