Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599
Hotline: 0915.913.255; Zalo: 0903 428.599

Vị thuốc vần S

Sâm Cau

09:05 13/05/2017

Sâm Cau còn gọi là ngải cau.

Tên khoa học Curculigo orchioides Gaertn.

Thuộc họ Thủy tiên Amaryllidaceae.

A. Mô tả cây

Cỏ cao 40cm hay hơn, thân ngầm hình trụ dài. Lá hình mác hẹp hai đầu nhọn, dài 15- 40cm, rộng 12-35mm, cuống dài lOcm, trông gần giống lá cau. Hoa màu vàng mọc thành từng cụm 3-5, không cuống trên một trục ngắn, nằm ưong bẹ lá. Quả nang, thuôn dài 12-15mm, hạt 1-4 phình ở đầu, phía dưới có một phần phụ hình liềm

Sâm cau và tác dụng chữa bệnh của nó

 B. Phân bố, thu hái và chế biến

Sâm cau mọc phổ biến ở nhiều tỉnh miền Bắc nước ta. Còn thấy mọc cả ở Cămpuchia, Ân Độ, Malaixia, Thái Lan, Trung Quốc và Philipin. . Một số vùng đào rễ vé rửa sạch, thái mỏng phơi hay sấy khô làm thuốc. Không phải chế biến gì khác.

C. Thành phần hóa học

Chưa thấy tài liệu nghiên cứu.

D.Công dụng và liều dùng

Một số vùng dân tộc ít người ờ nước ta dùng rễ cây này làm thuốc bổ cho nên mới gọi là sâm, rồi vì lá giống lá cau cho nên có tên sâm cau.

Tại Ân Độ, rễ cây này cũng được coi là một vị thuốc bổ. Ngoài ra người ta còn dùng chữa ho, trĩ, vàng da, đi ỉa lỏng, đau bụng, lậu. Dùng ngoài giã nát đắp lên nơi ghẻ, lở loét.

Uống trong: Mỗi ngày uống 6-12g dưới dạng thuốc sắc hay ngâm rượu.

Đơn thuốc có sâm cau dùng trong nhân dân Chữa phong thấp, lưng lạnh đau, thân kinh suy nhược, liệt dương: Sâm cau thái mỏng, sao vàng 50g, rượu trắng 650ml. Ngâm trong vòng 7 ngày hay hơn. Mỗi ngày uống hai lần, vào trước hai bữa ăn chính, mỗi lần một chén nhỏ chừng 25-30ml

DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC