Vị thuốc vần C

Cây Hoa Nhài

11:51 11/05/2017

Còn có tên là nhài đơn, nhài  kép, mạt lị.

Tên khoa học Jasminum sambac Ait.(J.fragrans Salisb.)

Thuộc họ Nhài Oleaceae.

A.Mô tả cây

Cây hoa nhài là một cây nhỏ,nhiều cành mọc xoà ra. Lá hình trái xoan nhọn ở đầu và ở phía cuống, dài 3-7cm, rộng 20-35mm, 2 mặt đều bóng, khe các gân phụ ở mặt dưới có lông. Cụm hoa mọc ở đầu cành ít hoa. Quả có 2 ngăn, hình cẩu, dường kính 6mm màu đen, quanh có đài phủ lên (Hình 613).

Cây hoa nhài và tác dụng chữa bệnh của nó

B. Phân bố thu hái và chế biến

Được trồng khắp nơi ở Việt Nam để lấy hoa dùng ướp chè hay để làm thơm thức ãn. Muốn dùng rễ, đào lên rửa sạch đất cát. Phơi hay sấy khô mà dùng. Có thể đào rỗ quanh năm nhưng tốt nhất vào thu đông. Người ta còn dùng hoa và lá.

C. Thành phần hoá học

Trong hoa có một chất béo thơm chừng 0 08%. Thành phần chủ yếu của chất béo thơm đo là chất parafin, este formic axeticbenzoic-linalyl este anthranili metyl và indol.

Các bộ phận khác: Chưa có tài liệu nghiên cứu.

D. Tác dụng dược lý

Chưa có tài liệu nghiên cứu.

Trong sách cổ và Bản thảo cương mục có ghi “Muốn làm cho người mê đi trong một ngày, cho người đó uống rượu có chừng 3cm rễ cây nhài, nếu muốn cho mê trong hai ngày cho uống gấp hai nghĩa là đoạn rễ dài 6cm”.

Hiện đại thực dụng trung dược (1957) cũng có ghi “Rễ nhài có tác dụng ma tuý (mê) ngâm rượu uống sẽ hôn mê bất tỉnh”, chú ý kiểm ưa lại.

E. Công dụng và liều dùng

Ít dùng làm thuốc. Có nơi sấc hoa dùng rửa mắt, hoặc pha như pha chè hay sắc uống chữa lỵ. Liều dùng 2-4g hoa khô. Có khi người ta giã lá vắt lấy nước trộn với lòng trắng trứng đắp lên mắt. Chú ý nghiên cứu.

Cây Hoa Nhài 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC