Vị thuốc vần M

Mang Tiêu

04:08 04/05/2017

Còn gọi là phác tiêu, huyền minh phấn.

Tên khoa học Mirabilita, Natrium Sulfuricum, Sal Glauberis. Mang tiêu (Natrium Sulfuricum, Sal Glauberis) là muối natri sunfat thiên nhiên tinh chế mà thành. Huyền minh phấn (Natrium Sulfuricum exsiccatum) còn gọi là nguyên minh phấn, hay phong hoá tiêu là mang tiêu khử hết nước.

Mang tiêu và tác dụng chữa bệnh của nó

A. Chế biến

Tại những nơi có mang tiêu thiên nhiên, người ta đào về, hoà tan vào nước, lọc trong để loại tạp chất, rồi cô đặc để kết tinh. Làm đi làm lại nhiều lần cho đến khi trong trắng thì thôi. Tuỳ theo địa phương và nguyên liệu chế mang tiêu thiên nhiên mà tỷ lệ tạp chất có khác nhau. Hiện nay, người ta chế mang tiêu theo kiểu thuốc tây bằng cách dùng dư phẩm kỹ nghệ chế axit clohydric hay kỹ nghệ khác, trong trường hợp này tỷ lệ tạp chất ít hơn. Nếu sấy hết nước trong tinh thể đi, ta sẽ có huyền minh phấn, tương ứng với muối natrium suníat khô kiệt cùa thuốc tây.

B. Phân bố và chế biến

Trước đây, trong đông y vẫn phải nhập của Trung Quốc. Từ nãm 1958 chúng tôi đã giới thiệu những nguồn mang tiêu trong nước và hiện nay đã tự túc.

C. Thành phần hoá học

Mang tiêu nguyên chất chỉ có Na2S04.10H20, trong đó tỷ lệ N&p là 19,3%, SO3 24,8%, H2O là 55,9%. Tuy nhiên nếu là mang tiêu thiên nhiên chế thành có thể chứa nhiều tạp chất, ví dụ mang tiêu tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) có NaS04-56,15%, FeS04-2,28%, CaS04-0,81%, K2S04-4,48%, KC1 1,09%, nước 18,16%.

D. Tác dụng dược lý

Chúng ta đều biết muối natri sunfat và một số muối tẩy sunfat khác, do ion S04 có phân từ lớn khó qua màng ruột nằm lại trong ruột và hút nước ở các tổ chức tới ruột làm loãng phân trong ruột do đó làm cho đại tiện dễ dàng. Người ta còn cho rằng muối natri suníat có tác dụng kích thích sự bài tiết của ruột và ức chế hiện tượng chống co bóp bình thường của ruột. Vì có Vì vị thuốc giống hạt đậu, lại sản xuất ờ Ba Thục (vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc hiện nay) do đó có tên này. như vậy mới giải thích được tác dụng tẩy của những dung dịch loãng và liều nhỏ của các muối đó. Đông y coi mang tiêu vị mặn, đắng, tính hàn, vào 3 kinh vị, đại tràng và tam tiêu. Có tác dụng tiêu tích, tả nhiệt, nhuận táo, làm mềm chất rắn, trị bách bệnh hàn nhiệt, tà khí, trục tích tụ trong ngũ tạng, hoá huyết bế đờm kết, thay cũ đổi mới.

E. Công đụng và liều dùng

Công dụng của natri sunfat trong tây y chúng ta đã biết, ở đây chỉ giới thiệu một số trường hợp dùng mang tiêu trong đông y:

1. Chữa bàng quang nóng tiểu tiện không thông: Dùng mang tiêu tán nhỏ, ngày uống 2 hay 3 lần, mỗi lần uống 4g. Dùng nước pha tiểu hồi mà chiêu thuốc.

2. Chữa nhức đầu không chịu được: Mang tiêu tán nhỏ, thổi vào mũi.

3. Chữa ăn uống không tiêu, trong bụng ì ạch: Mang tiêu 30g, ngô thù du 40g. sắc nước uống dần, khi thấy chuyển thì thôi. Tuy nhiên trong đông y nói thêm: Phàm vị hư, không thực nhiệt, phụ nữ có thai không được dùng.

Mang Tiêu 4.85/5 (96.70%) 6 votes
DANH MỤC CÁC VỊ THUỐC